KHÔNG LÀM CÁC ĐIỀU ÁC, HÃY LÀM CÁC VIỆC LÀNH, GIỮ TÂM Ý TRONG SẠCH, LÀ LỜI CHƯ PHẬT DẠY.

Viễn Du

Có những đêm lạc mình trong đêm mộng

Trong mênh mông trong một mảnh hồn thơ

Trong nhịp thở đất trời lên tiếng gọi

Bản thể xưa rung động tợ cung đàn

Ta là ai giữa vũ trụ mênh mang...?

Giữa gió núi trăng ngàn muôn sông nước...

Chiều sương phủ lên đồi ai gối mộng!

Giấc phong trần phiêu lãng đã tàn canh

Và bãi vắng ai về trong tiếng gọi

Nghe tình quê tha thiết dậy trong lòng.

Thứ Ba, 3 tháng 4, 2012

Sóc Trăng: chùa Minh Tánh tổ chức lễ kỳ an nhân lễ Giổ tổ Hùng Vương


Đã đọc: 81Cỡ chữ: Decrease font Enlarge font
image
Vào 2 ngày 10 - 11. 3 âm lịch, dưới sự hướng dẫn của Sư cô Diệu Thanh và chư Tôn đức đến từ TP. HCM, quý Phật tử đã vân tập về chùa tham gia các chương trình cầu nguyện hết sức nhiệt tình và hoan hỷ.

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giổ tổ mùng 10 tháng 3
Như thường lệ, hằng năm khi cả nước tiến hành lễ quốc tổ thì bà con Phật tử ở chùa Minh Tánh, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng lại có cách tri ân và báo ân đối với bậc tiền hiền khai sơn lập quốc của nước Việt một cách âm thầm nhưng thiết thực: cầu nguyện hòa bình và an lành cho đất nước.

Chùa Minh Tánh trước đây vốn là một ngôi miếu thờ Ông của đồng bào trong vùng. Với sự khát ngưỡng có một chổ dựa tâm linh vững chắc cho hiện tại và mai sau, dân làng đã cùng nhau đóng góp xây dựng và thỉnh Phật về thờ, chuyển miếu thành chùa. Duyên lành hội đủ khi chùa thỉnh được Sư cô TN. Diệu Thanh – tốt nghiệp Học viện Phật giáo TP. HCM, hiện đang học lớp Cao cấp Giảng sư tại thành phố về coi sóc và hướng dẫn quần chúng tu học. Từ đó Phật tử được tiếp xúc với giáo lý đạo Phật và những sinh hoạt tại chùa tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng dần đi vào nề nếp.
Vào 2 ngày 10 - 11. 3 âm lịch, dưới sự hướng dẫn của Sư cô Diệu Thanh và chư Tôn đức đến từ TP. HCM, quý Phật tử đã vân tập về chùa tham gia các chương trình cầu nguyện hết sức nhiệt tình và hoan hỷ.
Sau lễ thí thực cô hồn để trải tâm từ và sự tưởng nhớ đến người đã khuất vào chiều mùng 10. 3, lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình chính thức được cử hành vào lúc 20h. Dưới sự điều phối của Đại đức Thích Thiện Duyên, quý Phật tử nhẹ nhàng bước vào trong chánh điện, ngồi từng hàng ngay ngắn để cung đón những bước chân an tĩnh của chư Tôn thiền đức quang lâm. Đại đức Thích Quảng Đàm khai mạc buổi lễ bằng cách nhắc lại cội nguồn con rồng cháu tiên của người dân Việt và khuyến khích mọi người hãy sống, suy nghĩ và hành động để xứng đáng với nguồn gốc cao quý đó hơn nữa, một khi đã trở thành người đệ tử đức Phật.
Toàn thể đạo tràng như lắng đọng tâm tư khi Sư cô Diệu Thanh tuyên đọc ý nghĩa lễ thắp nến: thể hiện cho trí tuệ, sự tỉnh giác được thắp lên trong mỗi người để chất liệu vững chãi, lạc an được tưới tẩm, cho cuộc sống mỗi người mỗi ngày thêm ý nghĩa và vẹn tròn. Với ý nghĩa đó, từng ngọn nến được chư Tôn đức truyền trao và thắp lên từ ánh sáng trên bàn thờ Phật.

Nhiệm mầu làm sao, khi những cây nến cuối cùng được thắp sáng thì cũng vừa đến Giờ trái đất tiết kiệm điện. Các bóng đèn trong chùa lần lượt được tắt đi, quý thầy cô cùng Phật tử ngồi xuống và bắt đầu niệm danh hiệu bồ tát Quán Thế Âm. Mặc cho mưa rơi gió thổi của trận ấp thấp nhiệt đới bên ngoài, không khí bên trong chùa bỗng trở nên ấm áp và nhiệm mầu bởi những ngọn nến lung linh và sự hòa nhịp trầm bỗng của lời kinh tiếng kệ.
Sáng ngày 11.3 (1.4. 2012) là lễ quy y cho Phật tử tại gia và dâng sớ cầu an cho đồng bào trong vùng.
Bước qua cây cầu bê tông mới khánh thành để rời khỏi chùa, trong tôi như còn âm vang giọng đọc hồn nhiên của các em nhỏ:
Trong chùa có phật đẹp sao
Ngồi tòa sen thắm miệng hay mĩm cười…
Mong sao ngôi chùa gặp nhiều thuận duyên, mau chóng hình thành một cơ sở vững chắc để làm chổ dựa văn hóa, tâm linh cho đồng bào quanh vùng.
Xin giới thiệu một vài hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được tại chùa:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Sám hối

Tâm tha thiết bao lần xin sám hối

Mà kiêu căng tật đố vẫn không ngừng

Đức Phật ơi!Ngài cứu độ xót thương

Cho con trẻ chẳng rơi vào hố lửa

Trước Tam Bảo từ nay con xin hứa

Những lỗi xưa xin nguyện bỏ từ đây

Tham,sân,si nuôi dưỡng đã bao ngày

Nay nhất định ra tay trừ dẹp sạch.

(Thích Nữ Châu phương)

" Tôi không buồn, không khóc, cũng không suy nghĩ quá nhiều...Nhưng tôi cần có thêm nhiều hơn một khoảng im lặng để tôi suy ngẫm về chính mình, về mọi người xung quanh...và về cuộc đời."

Khách sang sông nhưng lòng sao vướng bận!
Miệng mĩm cười, chân vẫn cứ bâng khuâng!
bước ra đi hay quay đầu chạy lại?
Đâu bên sông, vang vọng tiếng nhân sầu!!!Lang thang làm khách phong trần mãi.
Ngày hết quê xa, vạn dặm trường .
(T.T .Tông)Viễn Du

Pha loãng chút tình trong nắng sớm

Đôi dòng ly biệt khách sang sông.